นั่งไทม์แมชชีน… ไปลองเป็นผู้สูงอายุกัน

กิจกรรมจำลองสถานการณ์เป็นผู้สูงอายุ ได้รับความนิยมมาก (ไม่รู้ว่าอยากท้าทาย หรืออยากได้ของชำร่วย อิอิ) เป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่ให้คนทุกวัยได้จำลองสถานการณ์ความยากลำบากในการเป็นผู้สูงอายุ (ชั่วคราว) กล่าวคือ

12118646_10208255055073508_2914994062419296410_n

1. ตามองไม่ค่อยเห็น – ใช้แว่นที่มีความขุ่นมัว หรือบดบังทัศนวิสัย คล้ายกับตาฝ้าฟาง เป็นต้อลม ต้อกระจก

2. หูฟังไม่ค่อยได้ยิน – ใช้สำลีอุดหู (อย่าเผลอไปอุดจมูกนะครับ อาจคิดเป็นอื่น) มักจะส่งผลทันทีเมื่อเริ่มเล่นเกมส์แล้วให้อุดหูก่อน เพราะไม่ได้ยินคำแนะนำของวิทยากร

3. มือไม้จับไม่ถนัด – สวมถุงมือ จะถุงมือยาง ถุงมือผ้า หรือถุงมือพลาสติก สามารถเพิ่มระดับความแอดวานซ์ได้ด้วยการ สวมคร่อมนิ้ว ทำให้หยิบจับอะไรต่างๆ ยากขึ้น จับไม่ถนัดถนี่นัก

4. ข้อยึด – ใช้สนับเข่ารัดเข่า สนับศอกรัดข้อศอก ทำให้พับข้อต่อไม่สะดวกเหมือนปกติ เดินเหินไม่ค่อยสะดวก ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจนัก

กิจกรรมแบบฟูลคอร์ส จะมีอุปกรณ์ช่วยเดิน พาผู้เฒ่าฝึกหัด เดินข้ามถนน ขึ้นสะพานลอย และเข้าห้องน้ำ ทำกิจวัตรต่างๆ อาจจะชงกาแฟ เขียนหนังสือ เปิดขวด เปิดกระป๋อง ซึ่งร้อยทั้งร้อยจะหงุดหงิดตัวเองมากถึงมากที่สุด ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ

ในห้างสรรพสินค้า จะมีการทดลองให้ดมอาหาร หรือผลไม้ว่าสุกหรือไม่ เพราะผู้สูงอายุอาจจะมองสีสันได้ไม่เต็มร้อย ต้องใช้มือบีบ และจมูกช่วยดม

กิจกรรมอย่างย่อที่เรามักจะทำก็คือแค่ให้ผู้เฒ่าฝึกหัด ลองร้อยลูกปัดดู ซึ่งจะทำให้ผู้เฒ่าฝึกหัด เข้าใจซึ้งถึงความยากลำบากของผู้เฒ่าตัวจริงว่าการใช้ชีวิตด้วยสภาวะแบบนี้ มันยากลำบากจริงๆ

หลายครั้งผู้เฒ่าฝึกหัดถึงกับน้ำตาซึม เพราะระลึกได้ว่าเคยบ่น และหงุดหงิดผู้สูงอายุที่ทำอะไรช้า งกๆ เงิ่น แต่มาลองแก่ดูจึงถึงบางอ้อ

กิจกรรมมักจะใช้เวลาไม่เกิน 15-20 นาที ผู้เฒ่าฝึกหัด ก็สามารถถอดอุปกรณ์มาเป็นคนหนุ่มสาว ที่กระฉับกระเฉงเช่นเดิม

หากแต่ในชีวิตจริง ผู้เฒ่าตัวจริง ไม่สามารถถอดอาการเหล่านี้ออกมาได้ ต้องอยู่กับมันไปตลอดทั้งชีวิต

เข้าใจผู้สูงอายุแล้ว ก็ปฏิบัติตัวให้เหมาะ ดูแลท่านให้ดี เอาใจเขามาใส่ใจเรานะครับ หลายเรื่องที่ไม่ถูกใจเรา ลองหยุดคิดว่าท่านมีอุปสรรคมากแค่ไหน อาจทำให้เราใจเย็นลงได้

สนใจกิจกรรม ติดต่อได้ที่ มูลนิธิพัฒนางานผู้สูงอายุ ไปจัดกิจกรรมให้ฟรีไม่มีชาร์จ โดยวิทยากรอารมณ์ดี ที่เข้าใจผู้สูงอายุ โทร 053 – 215 671