ผู้สูงอายุกับการจัดการภัยพิบัติ

พ่อบุญเป็ง อินแก้ว อายุ ๗๔ ปี แม้จะเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านเนื่องจากขอลาออกเพื่อไปดูแลครอบครัว แต่ด้วยความเคารพรัก คนในชุมชน จึงยังคงเรียกว่า “ป้อหลวง” ซึ่งหมายถึง ผู้ใหญ่บ้านในภาษาเหนือเช่นเดิม พ่อเป็งได้กลับมาทํางานเพื่อชุมชนอีกครั้ง ในฐานะประธานชมรมผู้สูงอายุ ต.โป่งน้ําร้อน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

ในปี พ.ศ. 2554 ปีที่หมู่บ้านต้องพบกับภัยพิบัติครั้งร้ายแรงในรอบหลายสิบปี เหตุการณ์น้ําป่าไหลหลาก พัดพาเอาโคลนและต้นไม้มาขวางสะพาน จนมวลน้ําจํานวนมหาศาลได้ทําลายสะพานพังและเกิดน้ําทะลักล้นเข้าท่วมบ้านเรือน จนมีบ้านเรือนเสียหายกว่า ๕๘ หลัง และมีผู้เสียชีวิต ๒ ราย สร้างความเสียหายให้กับชุมชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลากลางคืน และไม่ได้มีการรับมือเตรียมตัว
จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นชมรมผู้สูงอายุเข้ามามีบทบาทยังไงในการรับมือกับภัยพิบัติ จนทำให้พ่อเป็งเองได้รับรางวัล ASEAN Community Resilience Champions ในหัวข้อ Inclusive Community Disaster Resilience ได้เราจะมาติดตามกันต่อในงาน วันผู้สูงอายุสากล (IDOP)ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-9 ตุลาคม 2558 ณ เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานและฟังการเล่าประสบการณ์ด้านการจัดการภัยพิบัติจากพ่อเป็ง ว่าทางชมรมผู้สูงอายุมีการขับเคลี่อนและจัดการยังไงจนทำให้สามารถอยู่กับภัยพิบัติได้อย่างปลอดภัย แล้วเจอกันในงานนะครับ